Israel chuẩn bị cho kịch bản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Cập nhật: 02/08/2021 04:16 - Lượt xem: 791

(Dân trí) - Isarel đang chuẩn bị cho kịch bản Iran trở thành một cường quốc hạt nhân và chấp nhận rằng điều đó có thể xảy ra trong vòng một năm, tờ London Times hôm qua đưa tin, trích dẫn một báo cáo an ninh của Israel.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) tới cuộc họp nội các hàng tuần hôm 8/1.
Viện nghiên cứu an ninh quốc gia (INSS) đã chuẩn bị các kịch bản cho cái ngày sau khi Iran thử nghiệm vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của các cựu đại sứ Israel, các quan chức tình báo và các cựu chỉ huy quân đội, theo tờ London Times.

Israel cho tới nay vẫn khẳng định nước này sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Iran sở hữu các công nghệ hạt nhân, nhưng đã thay đổi lập trường sau các báo cáo gần đây của Liên hợp quốc.

Các chuyên gia của INSS, trong đó có một giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Israel và 2 cựu thành viên của văn phòng thủ tướng, đã tiến hành một nghiên cứu tại Tel Aviv hồi tuần trước về giả thuyết Iran thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Nếu Iran thử nghiệm vũ khí hạt nhân, INSS dự đoán rằng sẽ có sự thay đổi lớn trong cán cân quyền lực tại Trung Đông.

Theo các thông tin mà tờ báo Anh được xem, nếu Iran thử nghiệm vũ khí hạt nhân, các chuyên gia tin rằng Mỹ sẽ đề xuất một hiệp ước phòng thủ với Israel, nhưng sẽ hối thúc nước này không trả đũa.

Còn Nga sẽ tìm kiếm một liên minh với Mỹ để ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân trong khu vực, mặc dù Ả-rập Xê-út nhiều khả năng sẽ theo đuổi chương trình nguyên tử của riêng mình, báo cáo kết luận dựa vào các chính sách hiện thời.

Các chuyên gia của INSS tin rằng một cuộc thử nghiệm của Iran vào tháng 1/2013 sẽ diễn ra sau hàng loạt yêu sách ngày càng khiêu khích của chính quyền Tổng thống Ahmadinejad, trong đó có việc xem lại xét lại biên giới với Iran và các hành động chống lại các tàu của Hạm đội 5 hải quân Mỹ.

“Giả thuyết cho thấy Iran sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ cố gắng sử dụng chúng để đạt được một thoả thuận với các cường quốc nhằm cải thiện vị thế của mình”, báo cáo viết.

“Theo giả thuyết, giải pháp dùng vũ lực của Israel, hoặc là đe doạ sử dụng nó, có thể thích đáng sau một vụ thử hạt nhân”, báo cáo nói thêm.

Các kết luận từ nghiên cứu giả định đã được gửi tới Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Iran, nước khẳng định chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích hoà bình, đã nhiều lần tuyên bố không từ bỏ việc làm giàu uranium, bất chấp 4 vòng cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi các nhà máy điện hạt nhân cần uranium làm giàu 3,5%, Iran cho biết uranium làm giàu 20% là cần thiết cho lò phản ứng nghiên cứu tại Tehran để chế tạo chất đồng vị nhằm điều trị bệnh ung thư.

Đăng Ký Nhận Tin

(Giảm 5% với khách hàng mới)
Nhận thông tin sản phẩm mới nhất, tin khuyến mãi và nhiều hơn nữa.
  • Email (*)